Ocard is the first freestyle job-matching platform aiming to prevent unemployment people in Thailand from reaching 6.5 million as previously forecasted. Ocard helps workers get preferable works to earn money by leveraging worker lifestyle and COVID-19 infectious risk scoring evaluated by potential strategic partner, Morchana App. With professional teams we have and the platform develop in Line, we can confidently assure that Ocard can be launched within 3 weeks and get 50,000 in a week

‘ผมต้องการเงิน’ นี่คือคำพูดจากพี่วินมอเตอร์ไซค์ย่านอ่อนนุชที่กำลังขาดรายได้ จนต้องขออาหารจากวัดในพื้นที่เพื่อประทังความหิวในแต่ละวัน เพราะด้วยสถานการณ์โควิดที่ทำให้คนไม่ออกจากบ้านมาจับจ่ายและหลายธุรกิจที่ต้องเอาตัวรอด จึงทำให้คนมากมาย เช่น แม่ค้า วินมอเตอร์ไซค์ แม่บ้าน สาวโรงงาน และแรงงานรับจ้างรายวันเหล่านี้ ไม่มีงานทำ และขาดรายได้หลักที่ใช้ในการดำเนินชีวิต

ซึ่งการที่เขาไม่สามารถเข้าถึงแหล่งงานที่เพียงพอ และการจ้างงานแต่ละครั้งที่มีข้อจำกัด อีกทั้งยังใช้เวลานานกว่าจะรู้ผล ทำให้คนเหล่านี้แทบสิ้นหวังและไร้โอกาสในการได้งานในสถานการณ์ Covid 19 นี้ ด้วยแนวคิดที่ว่าการจ้างงานต้องน่าสนใจ สนุก และง่ายกว่าที่เคยเป็นมา

พวกเราจึงสร้าง Ocard ขึ้นมา "เพื่อจะสร้างโอกาสให้ทุกคนอีกครั้ง"

Ocard คือ แหล่งหางานระยะสั้นสำหรับคนตกงาน ที่จะเป็นรวมงานระยะสั้นทั้งหลาย หรือ Gig work เช่น งานรับจ้างทั่วไป ซ่อมไฟฟ้า ซ่อมประปา ส่งพัสดุ แบกของ แม่บ้าน ทำสวน ขายปลาหมึก บาริสต้าร้านกาแฟ หรือรับตัดขนหมา ซึ่งงานเหล่านี้จะถูกประกาศจากผู้ว่าจ้าง โดยใน Ocard จะประกอบไปด้วยคนสองกลุ่ม 1 ฝั่งผู้ว่าจ้าง จะสามารถมาลงประกาศงานและค้นหาคนทำงานที่เหมาะสมในงานนั้น 2 ฝั่งคนทำงาน จะสามารถมาลงประวัติและค้นหางานที่ต้องการได้ทันที

ซึ่งการจ้างงานนั้นสามารถเกิดได้ง่ายกว่าเดิม เนื่องจาก

1 ฝั่งผู้ว่าจ้างสามารถให้ข้อมูลงานที่มีความครบถ้วนและชัดเจนตามความต้องการในรูปแบบของตัวเอง ผ่านวิดีโอ รูปภาพ คำบรรยาย ที่ทำให้คนทำงานเข้าใจและสามารถตัดสินใจได้ง่ายกว่าเดิม จากการรู้ข้อมูลในด้านอื่นๆของงาน เช่น ช่วงเวลาทำงาน ทัศนคติ และ ความต้องการพิเศษ

2 คนทำงานสามารถแนบประวัติและข้อมูลที่มีความเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ ทั้งวิดีโอ รูปภาพ คำบรรยาย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ว่าจ้างนั้นมีโอกาสรู้จักและเข้าใจมากขึ้นในด้านๆสำคัญๆ เช่น ทัศนคติ ความถนัด และความชอบส่วนตัว

3 ระบบคัดกรองงานจากความข้อมูลต่างๆ ความสนใจ และงานที่ใกล้ตัวคุณ ทำให้เห็นโอกาสงานใหม่ๆ ที่จะสร้างรายได้ให้กับคนทำงานได้อย่างรวดเร็ว

เราเริ่มสร้าง Ocard นี้ด้วย Line official account เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้และสามารถเกิดการจ้างงานที่ง่าย และช่วยชีวิตคนตกงานได้จริง ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของสิ่งที่เราทำ

เราลดปัญหาเรื่องความปลอดภัยด้วยการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน และมีการรีวิวจากผู้ใช้เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและเป็นการประกันคุณภาพให้กับผู้จ้างอีกส่วนหนึ่ง ในส่วนของงานที่มีความซับซ้อน เราจะมีบริการเสริมในอนาคต เช่น การจัดสวนที่ต้องใช้ต้นไม้เพิ่มเติม Ocardจะมีบริการเสริมด้วยการแนะนำร้านต้นไม้ใกล้ๆเพื่อช่วยให้งานนั้นเสร็จสมบูรณ์

ในอนาคตเราจะมีการพัฒนาไปสู่แอพลิเคชั่นและต่อยอดระบบแนะนำงานให้มีความแม่นยำต่อไป พร้อมทั้งการร่วมพันธมิตรกับแพลตฟอร์มพัฒนาการเรียนรู้ช่วยติดอาวุธให้คนทำงานบน Ocard เพื่อพร้อมขยายสู่ระดับภูมิภาคต่อไป

Built With

ระดับการพัฒนาผลงานนี้

ต้นแบบผลิตภัณฑ์หรือโครงการที่ทดลองใช้งานได้ (a prototype can be tested)

เป็นผลงานแบบใด (What type of your project?)

Software เช่น เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น โปรแกรมที่ต้องเปิดผ่านเครื่องมือใดๆ

สำหรับผลงานที่ต้องการขอ Seed Fund โปรดแนบ URLไปยังไฟล์นำเสนอโครงการ (For the project apply for seed fund please submit URL to your pitch decks)

https://tinyurl.com/ocardpitchdeck

URL ไปยังเว็บไซต์หรือ demo ถ้ามี (URL to website or demo) (optional)

https://tinyurl.com/ocardprototype

ความเห็นหรือข้อเสนอแนะอื่นๆ ที่อยากบอกให้เราทราบ (Additional comments or information we should know)

ถ้าเห็นว่าแอพนี้มีประโยชน์ ช่วยกดโหวตกดแชร์ให้ด้วยนะครับ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานรีบพัฒนาแอพนี้ ให้ออกมาในเร็ววันครับ ขอบคุณมากครับ

Share this project:

Updates

Started this project

Leave feedback in the comments!

  • Sagonwan Jangkitkul

    ตอบโจทย์สถานะการณ์ตอนนี้มากค่ะ น่าจะช่วยคนที่ว่างงานได้เยอะมากเลยค่ะ

  • Nutprima Plangdee

    น่าสนใจ

  • Supapich Sriyuttakrai

    >_< เป็นแอพที่น่าสนใจมากค่ะ